Mách Bạn Cách Uống Và Thưởng Thức Rượu Vang

Ngày nay, những món ăn Âu trong những bữa tiệc sang trọng đã dần trở nên không thể thiếu sự kết hợp với rượu vang – “người tình” tuyệt vời khiến những món ăn trở nên đậm đà, tính tế hơn. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết và nắm được toàn bộ những tiêu chuẩn cơ bản để thưởng thức rượu vang đúng chuẩn.  Nhưng nếu bạn uống rượu vang bởi vì bạn đặc biệt yêu thích nó và thấy rằng nó bổ sung thêm chiều mới cho đồ ăn của ­mình, thì bạn sẽ thấy rằng rượu vang không giống như bất kỳ loại đồ uống nào khác. Hương vị và sự kích thích của nó về tổng thể phức tạp hơn rất nhiều. Những chai rượu vang ngon nhất thậm chí có thể phản ánh chính xác nguồn gốc của mình và cải thiện chất lượng dần theo thời gian tích trữ.

Dưới đây là những quy tắc uống rượu vang đúng cách, chuẩn sành dưới đây để có được hương vị đạt chuẩn nhất.

CÁC BƯỚC NẾM THỬ RƯỢU VANG

Nhìn ngắm ly rượu

Bạn hãy đặt một tấm vải trắng hoặc một tờ giấy trắng phía sau ly rượu vang, khẽ nghiêng nhẹ ly và quan sát. Màu sắc. độ sánh cũng như độ kết dính của rượu vang đựng trong những chiếc ly pha lê mỏng trong suốt, tốt hơn những chiếc ly thủy tinh thông thường. Nếu có thể hãy xem thông tin nhãn trên chai vang bạn uống làm từ giống nho gì, niên vụ của chai vang, sản xuất tại vùng nào, quốc gia nào. Như vậy bạn có thể đánh giá tổng quan về loại rượu vang bạn chuẩn bị thưởng thức.

 Đối với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng vẫn hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu, những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby.

Lắc nhẹ ly rượu

Khi đã cầm ly rượu vang trên tay, đừng vội uống ngay lập tức như các loại rượu thông thường. Thao tác này giúp rượu bộc lộ hương thơm một cách tối ưu nhất.

Bạn hãy cầm vào chân ly và lắc nhẹ nhàng theo ngược chiều kim đồng hồ hoặc đặt ly trên bàn, tì tay trên đế ly và di chuyển nhẹ chiếc ly theo ngược chiều kim đồng hồ để rượu sóng sánh nhẹ, không bị văng ra ngoài.

Và bạn hãy luôn ghi nhớ 1 nguyên tắc – hạn chế tiếp xúc với khu vực bầu của ly, hãy cầm ở thân và đế ly để hạn chế nhiệt độ từ lòng bàn tay ảnh hưởng tới hương vị của rượu vang.

Ngửi hương thơm

Sau khi rượu được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết hương thơm đặc trưng của ly rượu vang. Đây là bước cực kỳ quan trọng để có trải nghiệm thưởng thức trọn vẹn nhất. Với những tín đồ sành sỏi, việc ngửi hương thơm rượu vang giúp họ hiểu được hầu hết về dòng vang đó.

Nếm, thưởng thức ly rượu

Đây là công đoạn chính để cảm nhận chính xác hương vị của rượu vang. Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với ít một rượu vang, bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều.Trong bước này bạn chỉ ngậm một chút rượu vang trong vòm miệng từ 5-10 giây thôi nhé

Sau khi nuốt, bạn hãy chú ý cảm nhận mùi vị sau đó. Rượu vang chất lượng cao thường có sự hoàn thiện rõ ràng, mùi vị sau khi uống sẽ đọng lại trên vòm miệng trong một thời gian để người uống có thể cảm nhận được hương vị của rượu.

Nhấm nháp dư vị rượu vang

Bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoáng nhẹ mà ta không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị của mật ong, vani, hương vị đặc trưng của cây cỏ thiên nhiên hiện diện trong rượu vang, mùi hương dịu dàng lan tỏa quyện với vị hơi cay nồng.