Những Điều Cơ Bản Cần Biết Về Rượu Vang

Là nhân viên phục vụ làm việc trong các nhà hàng, khách sạn chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên nghe đến thuật ngữ “rượu vang”.Bạn bắt đầu muốn tìm hiểu về rượu vang, những ly rượu vang cuốn hút khiến bạn tò mò thức uống như món quà mà thượng đế ban tặng. Kiến thức về rượu vang có thể nói là cả một kho tàng, càng tìm hiểu càng thêm thú vị. Vậy bạn có biết rượu vang là gì? Có mấy loại rượu vang?... Nếu chưa có nhiều thông tin  Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức chung và cơ bản về rượu vang và lợi ích mà nó mang lại nhé. 

RƯỢU VANG LÀ GÌ?

Rượu vang là loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho, để đường trong nho chuyển hóa tự nhiên thành cồn. Như vậy, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất, ngoài ra không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác như các loại đường, axit, enzym hay các chất dinh dưỡng khác, lại có thể tạo ra vô số loại rượu vang với mùi vị khác nhau.

Ngày nay, rượu vang là một trong những loại thức uống có cồn được ưa chuộng nhất trong hầu hết các nhà hàng, khách sạn trên toàn thế giới bởi những công dụng mà loại rượu này mang lại. Cùng với sự ưa chuộng ngày càng tăng cao, một số dòng rượu vang hiện nay còn được làm từ một số loại trái cây, thảo dược hay hoa. Tuy nhiên, một số quốc gia chỉ chấp nhận tên gọi “rượu vang” cho một loại thức uống có cồn được lên men từ nho.

QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU VANG

Rượu vang được tìm ra một cách rất ngẫu nhiên từ  rất lâu về trước. Các hộ nông dân sau khi thu hoạch nho về thì họ bắt đầu ủ lên men để nho lâu hư và làm thành một món thức uống. Tuy nhiên sau khi uống thử thì hầu như ai cũng bị hương vị của thứ nước uống này làm “say mê”. Chính vì vậy mà rượu vang đã bắt đầu được đưa vào sản xuất từ đó.

Sau khi thu hoạch nho chín và đem ép lấy nước nho, tùy thuộc theo yêu cầu và đối tượng sử dụng mà nước và vỏ nho được ngâm trong thời gian nhất định. Men rượu có sẵn trên vỏ nho, cùng với nước nho sẽ lên men trong khoảng hai đến ba tuần và trở thành men rượu.

Ngoài ra, rượu vang cũng có thể trải qua quá trình lên men rượu goi là lên men Mololactic. Quá trình lên men này thường diễn ra vào cuối mùa đông, ngay sau vụ thu hoạch cuối cùng. Nếu rượu được lên men vào quá trình này thì sẽ giảm đi độ acid có trong nho. Mỗi một nhà sản xuất rượu sẽ có thời điểm thu hoạch nho khác nhau về phương thức lên men riêng để tạo ra hương vị độc đáo cho rượu. Rượu vang sau khi được lên men có thể bảo quản trong các thùng gỗ từ 1 – 2 năm. Có một số loại rượu nếu được bảo quản bằng gỗ Sồi thì thời gian có thể lên tới 3 – 5 năm. Sau quá trình ủ rượu thì nhà sản xuất sẽ dùng một hệ thống chuyên lọc và làm mịn rượu để loại bỏ cặn có trong rượu.

PHÂN BIỆT RƯỢU VANG ĐỎ VÀ RƯỢU VANG TRẮNG

Rượu vang đỏ có màu đỏ đậm, trong khi rượu vang trắng có màu vàng nhạt hay vàng rơm. Ngoài ra, rượu vang đỏ và rượu vang trắng còn được phân biệt bởi thành phần nguyên liệu. Cụ thể: rượu vang đỏ được tạo thành do quá trình lên men của cả quả nho, tức là bao gồm cả ruột và vỏ nho; trong khi rượu vang trắng được tạo thành do quá trình lên men của chỉ ruột nho, tức là không bao gồm vỏ nho, mà nước ép từ ruột nho đều không màu. 

Rượu vang đỏ mang đến cho người nếm một cảm giác mạnh nồng nàn, có phần mượt mà nơi đầu lưỡi. Bên cạnh đó là một chút hương vị phong phú trong khoang miệng và lưu giữ vị lại lâu dài. Còn rượu vang trắng được người dùng yêu thích vì mang đến hương thơm nhẹ, vị chua ngọt dịu có phần thanh mát và tích hợp  hương thơm của nhiều loại trái cây tự nhiên.