Hải sản là nguồn thực phẩm vô cùng phong phú, thơm ngon và dinh dưỡng. Tuy nhiên, gần đây việc tẩm phân urê, hóa chất vào hải sản đã làm nhiều người e ngại và việc chọn đồ biển tươi ngon vốn không phải là điều dễ dàng.
Cách chọn mua sò, ốc…
Muốn lựa sò còn tươi, các bạn chú ý những rổ sò có nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là mẻ sò đó còn tươi sống.
Sò hến tươi thì vỏ khép chặt, nếu đang mở, chạm tay vào thì khép lại nhanh chóng, nước trong ruột nhiều và trong, mùi hơi tanh. Sò hến ươn thì vỏ mở hoặc khép, chạm tay vào khi đang mở thì vỏ khép lại chậm là sắp chết, nước trong ruột ít và đục, mùi thối.
Ốc: Nên lựa ốc khi còn sống ( dùng tay đụng nhẹ vào cái mài ốc thì ốc sẽ khép kín mài lại) . Ốc mập thì mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, trái lại nếu ốc chết hay ốm thì mài ốc sẽ thụt sâu vào trong vỏ ốc, có mùi thum thủm.
Cách chọn Ghẹ chắc, chất lượng:
Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.
Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.
Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.
Cách chọn mua cua
Cua biển phân thành 3 loại gồm: cua gạch, cua thịt, cua nước. Trong đó, cách mua cua gạch và cua thịt là lấy tay ấn vào yếm cua, nếu yếm cứng thì cua có nhiều thịt.
Cũng có thể quan sát càng cua biển bằng mắt thường, nếu thấy càng mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua biển ngon nhìn bên ngoài sẽ thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm to.
Nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
Cách chọn mực
Để chọn mực tươi thì nên chọn con to, dày mình, trắng trong, thịt chắc không bị nát.
Mực nang: nên chọn con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.
Mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ.
Mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
Cách chọn tôm
Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các chân và càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Tôm hùm: Những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tươi ngon.
Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh.
Tôm sú: Có vỏ bóng trơn, sóng giữa thân tôm tươi và trong.
Không nên mua tôm đã chuyên sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu, bị ươn ăn không ngon và rất nguy hiểm, dễ bị ngộ độc.